Tôi không dùng túi nhựa,còn bạn thì sao ?

TTO -“Chống rác thải nhựa” không còn là khẩu hiệu mà trở thành nguyên tắc sống của tất cả mọi người hiện nay. Không chỉ vậy, mọi người còn truyền tai với nhau để thói quen này phổ biến sâu rộng hơn trong cộng đồng. Dưới đây là một số kinh nghiệm chống rác thải nhựa.

1. Không lệ thuốc quá vào túi nhựa

Một lần tôi xem phim về rác thải nhựa, thật khủng khiếp bởi mình cũng góp phần tạo ra sự khủng khiếp đó. Mà nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng quá tải lượng rác thải nhựa hiện nay là những vật dụng mà chúng ta sử dụng trong hoạt động hằng ngày như túi nilon, túi nhựa, chai nhựa, ống hút nhựa,… Từ đó, tôi xác lập nguyên tắc từ bỏ sự lệ thuộc vào túi nhựa mà thay vào đó là sử dụng những chiếc túi vải không dệt,túi canvas, túi vải bố được làm bằng chất liệu thân thiện với môi trường trong cuộc sống hằng ngày.

2. Tôi làm được, tất cả mọi người cũng làm được

Gia đình tôi từ năm 2018 đã triệt để không dùng đồ nhựa một lần, không dùng túi nilông. Vì ở trong chung cư, khu nhà tôi ở có lập ra những nhóm Viber, Zalo, Messenger thông tin về những vấn đề trong khu, trong đó có kêu gọi mọi người hạn chế dùng đồ nhựa một lần, túi nilông thay vào đó là sử dụng những chiếc túi vải không dệt ,túi vải bố vừa tiện lợi thời trang lại vừa làm bằng chất liệu 100% từ thiên nhiên và đều được mọi người trong chung cư hưởng ứng thực hiện.

Thậm chí chủ nhà còn “truyền lửa” cho người giúp việc khi dặn dò mang theo hộp, dùng túi canvas để có thể sử dụng được nhiều lần hơn và tuyệt đối không mang túi nilông về nhà. Và đến nay, nhiều chị giúp việc đã đi chợ, đi siêu thị với chiếc túi vải trên tay.

3. Thử đi, đâu có gì khó!

Ở nước ngoài họ cũng xả nhiều rác, nhưng họ có công nghệ tái chế và xử lý triệt để. Còn ở Việt Nam, phần lớn rác được thải ra môi trường. Chúng ta cũng dùng túi nilông, đồ nhựa nhưng khi thải ra lại bỏ lẫn lộn nên khó tái chế.

Ngày trước, khi tìm kiếm cách thay thế túi nhựa, túi nilông, lúc đầu cũng khó khăn nhưng rồi thấy hoàn toàn tiện lợi vì đã tìm ra được chiếc túi canvas thân thiện với môi trường. Đi chợ, mang theo túi xách vải với 2-3 cái hộp nhựa loại dùng nhiều lần để đựng thịt cá, thật sạch nhưng chẳng xả cái túi nhựa nào. Xem ra hạn chế rác thải nhựa, nói to tát nhưng lại đơn giản nếu mỗi người chịu khó thay đổi ở những lần đầu, sau đó tạo thành thói quen

4. Sử dụng túi vải thân thiện môi trường trong cuộc sống hằng ngày

Ngày nay chiếc túi vải bố không chỉ là một sản phẩm sử dụng để bảo vệ môi trường mà nó còn là một chiếc túi xách thời trang vô cùng tiện lợi được các công ty cơ sở sản xuất với nhiều mẫu mã, kích thước, màu sắc, hình dáng khác nhau phù hợp với mọi lứa tuổi có thể sử dụng đi bất cư nơi đâu đi học, đi làm, đi mua sắm, đi siêu thị, đi shoping, đi dạo phố,…Đặc biệt nhiều công ty, doanh nghiệp hiện nay còn sử dụng túi vải bố canvas có in logo thương hiệu của mình để tặng khách hàng nhằm giúp quảng bá thương hiệu và tiếp cận khách hàng một cách dễ dàng hơn. Đã có nhiều công ty thương hiệu lớn đang sử dụng và đạt hiệu quả cao như: Shopee, Viettel, VNPT, Cellphones, Circle K, The Coffee House, Royal Tea,…